Lymphoma ở thận ghép do virus Espstein-Barr
BS CKII Nguyễn ĐÌnh Vũ
Trưởng khoa Thận Nhân tạo BV TW;Huế
Ghép thận trên bệnh nhân suy thận mãn, đã thực hiện trên mười năm ở Việt Nam. Nhưng trong vài năm gần đây, nó đã được phát triển mạnh lên; nhờ có đội ngũ phẩu thuật, đội ngũ thận học và sau ghép thận được chăm sóc dựa trên thuốc chống thải ghép, để mà giảm bớt được nguy cơ gây tử vong sau ghép.
Tuy nhiên, những biến chứng rất cao trong quá trình dùng thuốc chống thải ghép, trong số đó, thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch, gây nên phát triển một số chủng virus, đặc biệt là virus Epstein-Barr. Virus này có khả năng phát sinh ra u lympho, hay còn gọi là rối loạn tăng sinh dòng lympho sau ghép.
Epstein-Barr đã chứng minh rằng: những tế bào gây nên những khối u lympho có chứa virus Herper (Herpesviridae), mà bệnh nhân mang khối u này có kháng thể kháng virus này trong huyết thanh.
Thông thường, u lympho biểu hiện toàn thân, chủ yếu là ở hạch và lách. Đôi khi biểu hiện duy nhất ở một cơ quan, trong trường hợp này là ở thận ghép
(Xin xem chi tiết ở file pdf đính kèm)
Các bài viết khác:
- CME4: TIẾN BỘ TRONG CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TIM MẠCH THẬN 2024: CƠ HỘI TỪ NHỮNG BẰNG CHỨNG MỚI - P2
- HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BÀNG QUANG TĂNG HOẠT
- Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị bệnh thận mạn và một số bệnh lý thận
- Hướng dẫn điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu
- MRI trong chẩn đoán ung thư bàng quang
- Bệnh lý ống niệu-rốn ở trẻ em
- Dị tật van niệu đạo bẩm sinh ở trẻ em
- Phẫu thuật nội soi thận qua da
- Chẩn đoán nguyên nhân những trường hợp đái rỉ ở trẻ em
- Điều trị chấn thương niệu đạo











