Tỷ lệ nhiễm trùng tăng trước khi phát hiện ung thư

(HealthDay News) - Theo một nghiên cứu được công bố online của tạp chí Cancer Immunology Research thì tỉ lệ nhiễm cúm, viêm dạ dày ruột, viêm gan và viêm phổi tăng lên trước khi phát hiện ung thư.

 Tiến sĩ Shinako Inaida (Đại học Kyoto, Nhật Bản), và Tiến sĩ Shigeo Matsuno ( Hiệp hội Khoa học Y sinh tại Tokyo) đã thực hiện một nghiên cứu trong 7 năm ở những người ≥ 30 tuổi để khảo sát tần suất mắc bệnh cúm, viêm dạ dày ruột, viêm gan và nhiễm trùng viêm phổi và mối liên hệ của chúng với sự hình thành ung thư. Dữ liệu thu được bao gồm 2354 người với chẩn đoán ung thư đầu tiên vào năm thứ bảy và nhóm chứng gồm 48.395 người không có chẩn đoán ung thư vào năm thứ bảy.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong suốt thời gian nghiên cứu, có sự gia tăng tần suất mắc bệnh hàng năm của cúm, viêm dạ dày ruột, viêm gan và viêm phổi. Một năm trước khi phát hiện ung thư, tỉ số chênh OR điều chỉnh theo tuổi cao hơn có ý nghĩa đối với cúm, viêm dạ dày ruột, viêm gan, viêm phổi và bất kỳ bệnh nào trong số này (lần lượt là 1,29, 1,60, 3,38, 2,36 và 1,55). Tỉ số chênh OR có ý nghĩa chỉ được tìm thấy trong năm thứ hai và thứ sáu trước khi chẩn đoán ung thư cho bệnh cúm. Tỷ lệ nhiễm trùng tăng trước khi chẩn đoán ung thư đã được quan sát cho từng vị trí ung thư.
Các tác giả đã cho rằng: “Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng ức chế miễn dịch và nhiễm trùng tăng lên có thể xảy ra trong giai đoạn tiền ung thư. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để làm rõ những xu hướng tiền ung thư này”.

RENAL & UROLOGY NEWS

Nguồn: Hội Tiết niệu - Thận học Thừa Thiên Huế
Các tin khác: