Thuốc trừ sâu liên quan đến bệnh thận mạn ở nông dân

Một nhóm các nhà nghiên cứu về thuốc trừ sâu liên quan đến bệnh thận mạn.

Nicholas Osborne, Phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Queensland, Úc cùng với nhóm của ông, đã tiến hành một nghiên cứu để xác định mối liên hệ giữa thuốc trừ sâu thường được sử dụng và tăng nguy cơ mắc bệnh thận mn tính (CKD). Họ phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với lượng thuốc trừ sâu Malathion cao hơn, được gọi là Maldison ở Úc, có nguy cơ rối loạn chức năng thận cao hơn 25%. Các yếu tố nguy cơ phát triển CKD bao gồm tuổi tác, tăng huyết áp và tiểu đường. Tiến sĩ Osborne nói thêm rằng gần 1 trong 10 người ở các nước có thu nhập cao có dấu hiệu CKD, về cơ bản là tổn thương thận vĩnh viễn và mất chức năng thận. Tiến sĩ Osborne nói rằng CKD không có nguyên nhân nào được biết đến đang tăng ở các nước có thu nhập từ thấp đến trung bình như Ấn Độ, Sri Lanka và Mesoamerica. Ban đầu, người ta nghi ngờ rằng tình trạng này có liên quan đến nơi làm việc nông nghiệp thông qua tiếp xúc với căng thẳng nhiệt, mất nước, phun thuốc trừ sâu, kim loại nặng và hóa chất nông nghiệp. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường, dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc thảo dược có khả năng chứa kim loại nặng cũng có thể góp phần vào CKD. Malathion được cấp phép sử dụng trong nông nghiệp, khu vực giải trí trong nước và công cộng như một phần của chương trình diệt muỗi và ruồi giấm, và cũng có thể được tìm thấy trong một số phương pháp điều trị chấy đầu tại chỗ. Những phát hiện này cho thấy việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu nên được hạn chế, vì phơi nhiễm mãn tính có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tiêu cực. Nhóm có kế hoạch tiến hành một nghiên cứu tương tự để thu thập dữ liệu về hành vi của nông dân Sri Lanka, để kiểm tra mức độ phơi nhiễm của họ trong khi sử dụng thuốc trừ sâu.

1.      University of Queensland. Pesticide linked to chronic kidney disease. Science Daily [Internet]. 2021 Oct 14 https://www.sciencedaily.com/releases/2021/10/211014100148.htm.

2.      Shearer JJ, Sandler DP, Andreotti G, Murata K, Shrestha S, Parks CG, et al. Pesticide use and kidney function among farmers in the Biomarkers of Exposure and Effect in Agriculture study. Environ Res [Internet]. 2021;199(111276):111276. Available from: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0013935121005703.

Nguồn: Hội Tiết niệu - Thận học Thừa Thiên Huế
Các tin khác: