Giới thiệu về Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế

 

GIỚI THIỆU VỀ HỘI TIẾT NIỆU THẬN HỌC THỪA THIÊN HUẾ
          Trước ngày miền Nam giải phóng, hai ngành Tiết niệu và Thận học là những nhánh của Nội khoa và Ngoại khoa, cũng như không có khoa riêng lẻ. Tuy nhiên về mặt chuyên môn đặc biệt trong lĩnh vực Tiết niệu cũng đã có một số các thành quả đáng kể và gắn liền với tên tuổi của một số thầy như Lê Xuân Công…
          Sau ngày miền Nam giải phóng, khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Trung ương Huế là cái nôi của Khoa ngoại Tiết niệu và Khoa nội Thận Cơ Xương Khớp là nơi hoạt động của chuyên ngành thận học ở Huế cũng như ở khu vực miền Trung và Tây nguyên. Một số  tên tuổi của các thầy như Võ Phụng, Phạm Như Thế, Phan Quí Thân…đã gắn liền với sự phát triển của ngành.
          Ngày 21.2.2001, khoa Ngoại tiết niệu được chính thức thành lập. Trưởng khoa lúc bấy giờ là BS Dương Đăng Hỷ. Hoạt động chuyên môn của khoa đã tạo được một số uy tín nhất định đặc biệt trong phẫu thuật điều trị u phì đại tuyến tiền liệt.
Năm 2005, PGS TS Hoàng Văn Tùng tiếp tục giữ chức vụ trưởng khoa và ý tưởng thành lập Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế được manh nha lúc này.
          Với sự quyết tâm của PGS TS Hoàng Văn Tùng, và sự ủng hộ của các đồng nghiệp chuyên ngành nội thận (trưởng khoa Thận cơ xương khớp lúc bầy giờ là BS Phan Thị Tuyết) cũng như các đồng nghiệp chuyên ngành Tiết niệu không chỉ ở Huế mà ở các các tỉnh thành ở khu vực miền Trung Tây nguyên, Ban vận động thành lập Hội được thành lập với sự cho phép của Sở Nội vụ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Thừa thiên Huế và Hội Tiết niệu Thận học Việt nam.
          Sau một thời gian khá dài chuẩn bị, Ban vận động thành lập Hội đã nhận được quyết định của Sở Nội vụ về việc cho phép thành lập Hội và ngày 24 /11/2006 Đại hội lần thứ nhất được tiến hành nhằm chính thức ra mặt Hội tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế, bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ 2007-2012, thông qua điều lệ Hội…
          Sự có mặt của GS Nguyễn Bửu Triều Chủ tịch Hội Tiết niệu Thận học Việt nam, GS TS Trần Quán Anh Tổng thư ký, GS TS Phạm Như Thế, Phó chủ tịch Hội là niềm khích lệ lớn lao cho Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế.
          Đại hội đã bầu ra được Ban chấp hành gồm 9 thành viên. PGS TS Hoàng Văn Tùng được bầu làm chủ tịch Hội, PGS TS Lê Đình Khánh được bầu làm Tổng thư ký.
 
 
        Giới thiệu về Logo Hội TNTH        
 
 
Logo Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế           
 
           Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế ra đời đã đánh dấu một mốc quan trọng. Hội là cầu nối để kết nối hầu hết các nhà chuyên môn trong chuyên ngành ở khu vực cũng như toàn quốc cùng phối hợp hoạt động để thúc đẩy sự phát triển chuyên môn cho khu vực cũng như góp phần vào sự phát triển chung của toàn quốc.
          Với tiêu chí nhằm tạo ra những cơ hội gặp gỡ để trao đổi học tập, thúc đây cùng nhau phát triển, từ ngày thành lập, Hội đã tổ chức các hội nghị khoa học hằng năm tại các địa điểm trong khu vực. Năm 2007, Hội nghị tại Huế với cac báo cáo khoa học về thận học và tiết niệu, tập huấn phẫu thuật nội soi. Năm 2009 Hội nghị thường niên tại Đà Nẵng và năm 2010 tại Huế với sụ tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành trong toàn quốc. Năm 2011 dự kiến Hội sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị toàn quốc kết hợp với Hội nghị tiểu không tự chủ quốc tế với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới.
Bên cạnh các Hội nghị, Hội đã tiến hành giúp đỡ đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ thuộc các tỉnh miền Trung và Tây nguyên như Quảng Nam, Quảng trị, Quảng Bình, Nghệ an, Phú Yên, Lâm đồng… và đã nhận được những sự ủng hộ từ phía các đông nghiệp.
 
 

 

  
Ban chấp hành Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế nhiệm kỳ 2007-2012
 
          Nhằm hội nhập với toàn quốc cũng như khu vực, Hội đã liên hệ với các tổ chức trong và ngoài nước để tạo điều kiện trao đổi chuyên môn. Đã gửi 1 cán bộ sang học tập tại Singapore, đã liên kết với Hội Nhịp cầu thận hữu của Mỹ, nhận hàng năm 2 đợt thực tập của các nội trú tiết niệu của Mỹ...
 
 

 Sinh hoạt khoa học                                                 

            Tuy mới được thành lập trong thời gian ngắn, nhưng Hội đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành Tiết niệu và Thận học trong khu vực. Với những nổ lực của tất cả các Hội viên không chỉ ở Huế mà ở các tỉnh thành thuộc Miền Trung Tây nguyên, Hội Tiết niệu Thận học Thừa thiên Huế sẽ tiếp tục phấn đấu để xứng đáng với tầm vóc cũng như với sự tín nhiệm của đông nghiệp và các bậc đàn anh, các thầy mong đợi.
                                                                                                                                                                            BAN CHẤP HÀNH
 
 
 
 

 

 

Nguồn: Hội Tiết niệu - Thận học Thừa Thiên Huế
Các bài viết khác: