Phối hợp tamsulosin và tadalafil giúp cải thiện rối loạn cương và triệu chứng đường tiết niệu dưới

 TS Nguyễn Nhật Minh lượt dịch

 Theo một nghiên cứu mới của Acrangelo Sebastianelli, MD, Đại học Florence ở Ý và các cộng tác viên đã báo cáo trên Tạp chí Journal of Clinical Medicine, tadalafil phối hợp với tamsulosin không tốt hơn sử dụng tadalafil đơn độc trong việc cải thiện chức năng cương dương và các triệu chứng đường tiểu dưới nói chung ở nam giới bị rối loạn cương dương (ED) và các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS). Tuy nhiên sự kết hợp 2 loại thuốc giúp cung cấp những cải thiện lớn hơn về tốc độ dòng nước tiểu tối đa (Qmax) và các triệu chứng tống xuất.

Những phát hiện này là từ một nghiên cứu trên 75 người đàn ông mắc ED và LUTS. Trong số này, 50 người đàn ông đã nhận được tadalafil 5 mg cộng với tamsulosin 0,4 mg mỗi ngày và 25 người nhận được tadalafil 5 mg cộng với giả dược hàng ngày trong 12 tuần. Lúc ban đầu, cả hai nhóm đều có các đặc điểm và điểm số triệu chứng tương tự như được đo bằng cách sử dụng Bảng câu hỏi về triệu chứng tuyến tiền liệt quốc tế (IPSS) và Chỉ số quốc tế về chức năng cương dương (IIEF) -5.

Trong vòng 12 tuần, tất cả nam giới đều trải qua cải thiện có ý nghĩa các chỉ số IIEF-5,  IPSS, và Qmax . Sau 12 tuần, không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm về sự cải thiện điểm IIEF-5, tổng điểm IPSS và điểm IPSS lưu trữ, trong khi đó, việc cải thiện điểm IPSS tống xuất và Qmax tốt hơn đáng kể ở nhóm kết hợp. Trung bình điểm IPSS tống xuất giảm từ 8,6 ở mức cơ bản xuống còn 5,1 sau 12 tuần, giảm 3,5 điểm ở nhóm kết hợp và từ 10 xuống 8 ở nhóm đơn trị liệu tadalafil, giảm 2 điểm. Từ lúc điều trị đến 12 tuần, Qmax trung bình tăng từ 10,3 lên 14,5, tăng 4,2 điểm, ở nhóm kết hợp và từ 9,6 đến 11,8, tăng 2,2 điểm, ở nhóm đơn trị liệu tigonafil.

Không có tác dụng phụ liên quan đến điều trị nghiêm trọng đã được báo cáo trong cả hai nhóm, theo các nhà điều tra.

Nguồn: Hội Tiết niệu - Thận học Thừa Thiên Huế
Các bài viết khác: