HỘI TIẾT NIỆU - THẬN HỌC THỪA THIÊN HUẾ.

Địa chỉ: Khoa Tiết niệu BV Trung ương Huế, 16 Lê Lợi Huế; ĐT: 054.822325 – Máy lẻ 251; 
Email: nua.tthue@gmail.com
 


Để gửi câu hỏi/bài viết, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin ở biểu mẫu bên dưới.
Các trường có dấu * bắt buộc nhập
Người gửi:*
Email:
Tiêu đề:*
Nội dung:*  
Mã bảo vệ:*
 

Sỏi thận có phẫu thuật nội soi được không?
Hỏi

Năm nay tôi 45 tuổi. Tôi bị đau lưng, tình cờ đi khám bác sĩ và phát hiện ra sỏi thận. Bác sĩ cho biết viên sỏi ở bể thận bên phải, kích thước khoảng 2cm. Thận phải ứ nước độ I. Bác sĩ khuyên tôi nên vào viện để phẫu thuật. Tôi tham khảo ý kiến nhiều người nói rằng hiện nay có phẫu thuật nội soi rất tốt. Bác sĩ có thể cho tôi biết sỏi của tôi có thể phẫu thuật nội soi được không và nơi nào có thể phẫu thuật nội soi được? Cảm ơn các Bác nhiều.

Nguyễn Văn Thanh ( Thanh Hóa) - Email: (07/02/2011)
Trả lời

     Điều trị sỏi thận kinh điển là phẫu thuật mở. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều phương pháp điều trị xâm nhập tối thiểu được áp dụng và đã mang lại nhiều hiệu quả đáng khích lệ.
     Trong trường hợp của bạn, chúng tôi chưa được biết đầy đủ thông tin về bệnh, cho nên không thể trả lời một cách chính xác có thể phẫu thuật nội soi được không. Chúng tôi cần biết thêm cụ thể chức năng thận của từng thận, vị trí viên sỏi tương ứng với đài bể thận, hình thái của hệ thống đài bể thận cũng như của hệ tiết niệu…( chụp niệu đồ tĩnh mạch để có được các thông tin trên), cũng như một số thông tin về các kết quả xét nghiệm khác như urê, creatinin máu… Để có những kết quả này bạn cần đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để có thể chỉ định xét nghiệm.
Mặc dù vậy, chúng tôi xin nêu một số ý kiến để bạn có thể tham khảo:
Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật nội soi đang được áp dụng ở Việt nam. Tùy thuộc  vào kích thước, số lượng, vị trí, hình thái đài bể thận, chức năng thận… mà có sự chọn lựa phương pháp thích hợp.
     -Nội soi thận qua da: người ta tạo một đường hầm từ ngoài da vào đến đài thận, nong rộng đường hầm này sau đó sử dụng các dụng cụ nội soi đưa qua đây để phá vỡ sỏi cũng như lấy sỏi qua đường hầm này. Phương pháp này khá phức tạp. Hiện nay chỉ có một số bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh, Hà nội và Huế ( BV TW Huế, BV Trường ĐH Y Dược Huế) có thể thực hiện phẫu thuật này. Trong trường hợp của bạn, do chỉ có 1 viên sỏi ở bể thận, kích thước nhỏ, nên có thể điều trị bằng cách này. Thực hiện phẫu thuật tương đối phức tạp, nhưng hậu phẫu sẽ nhẹ nhàng.
 
Nội soi thận qua da điều trị sỏi thận
 
     -Nội soi niệu quản bằng nội soi mềm: sử dụng ống nội soi mềm để soi niệu quản ngược dòng, vào đến đài thận, sau đó dùng laser để phá vỡ sỏi. Phương pháp này tương đối phức tạp và chỉ áp dụng được đối với những sỏi nhỏ, ở bể thận hoặc ở đài thận. Trong trường hợp của bạn cũng có thể áp dụng nhưng sỏi lớn nên không lợi. Phương pháp này hiện được áp dụng ở một số bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh ( BV Bình dân, BV Đại học Y Dược) và ở Huế (BV TW Huế, BV trường ĐH Y Dược Huế).
 
Nội soi niệu quản bằng ống soi mềm
 
     -Nội soi ổ bụng: sử dụng phẫu thuật nôi soi ổ bụng qua đường sau phúc mạc hoặc qua ổ phúc mạc, mở bể thận để lấy sỏi. Phương pháp này có nhiều hạn chế trong điều trị sỏi thận. Chỉ sử dụng được đối với một số vị trí sỏi bể thận tương đối dễ lấy sỏi. Hiện một số cơ sở y tế ở trong nước tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế , Hải phòng và một số cơ sở khác cũng đã áp dụng. Trong trường hợp của bạn chúng tôi cần phải biết rõ thêm thông tin về hình thái sỏi mới có thể có ý kiến đối với phương pháp này.
     Ngoài ra đối với sỏi của bạn tán sỏi ngoài cơ thể cũng là một phương pháp tốt để chọn lựa
Theo ý kiến cá nhân, chúng tôi cho rằng có lẽ nên chọn ưu tiên các phương pháp điều trị sỏi của bạn theo thứ tự là:
     1.Tán sỏi ngoài cơ thể: sỏi bể thận đơn thuần, nhỏ 2cm
     2.Tán sỏi qua da
      Chúc bạn may mắn. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn

PGS TS Lê Đình Khánh( Trường ĐH Y Dược Huế, BV TW Huế)

PGS TS Lê Đình Khánh
Các bài viết khác:
[ Trở lại ]  [ Xem tất cả » ]