5 điều bạn có thể chưa biết về quá trình hình thành tinh trùng

Quá trình hình thành tinh binh có thể mất 10-12 tuần, song chỉ cần một lần sốt trên 38,5 độ C có thể ức chế quá trình sinh tinh trong 6 tháng. 

 Tinh trùng mất 10-12 tuần để trưởng thành

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, tinh trùng được sinh ra tại các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Sau đó tinh trùng đi vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh. Toàn bộ quá trình hình thành từ tinh nguyên bào đến tinh trùng mất khoảng 70 ngày. Tuy nhiên, để trưởng thành hoàn toàn về mặt chức năng, tinh trùng phải trải qua một giai đoạn cuối cùng tại mào tinh hoàn khoảng 12-21 ngày.

Như vậy, tổng cộng phải mất khoảng 10-12 tuần để sự hình thành tinh binh từ tinh nguyên bào (dự trữ trong ống sinh tinh) đến giai đoạn trưởng thành hoàn toàn và chuẩn bị để xuất tinh.

Tinh trùng dưới kính hiển vi

Nếu không có hiện tượng phóng tinh

Nếu không được phóng tinh, tinh trùng sẽ chết, thoái hóa và bị hấp thu bởi biểu mô của mào tinh. Khi được phóng tinh, tinh trùng sẽ đi theo ống dẫn tinh, sau đó được trộn lẫn với dịch của tiền liệt tuyến, túi tinh, tuyến hành niệu đạo và cuối cùng được tống xuất ra ngoài theo đường niệu đạo.

Mỗi ngày một tinh hoàn sản xuất 50-150 triệu tinh trùng

Sinh tinh là một quá trình rất hiệu quả và đạt hiệu suất cao. Mỗi ngày có thể có đến vài trăm triệu tinh trùng được sinh ra từ mỗi tinh hoàn. Quá trình này bắt đầu từ thời điểm dậy thì và diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời nam giới, thường bắt đầu giảm vào khoảng 40-45 tuổi.

Quá trình thụ tinh lại là một quá trình không hiệu quả, khi hàng trăm triệu tinh trùng đi vào đường sinh dục nữ để cuối cùng chỉ có một tinh trùng thật sự thụ tinh noãn.

"Vì thế, quá trình sinh tinh bị suy giảm dẫn đến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm làm hạn chế rất nhiều sự thụ tinh bình thường dẫn đến vô sinh", bác sĩ Lương nhấn mạnh.

Sốt trên 38,5 độ C có thể ức chế quá trình sinh tinh trong 6 tháng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sốt trên 38,5 độ C có thể ức chế quá trình sinh tinh trong 6 tháng (số lượng tinh trùng thấp, chất lượng yếu). Bác sĩ Lương cho rằng quá trình sinh tinh vẫn diễn ra nhưng số lượng ít, chất lượng thấp. Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể gây tổn thương ADN của tinh trùng. Năm 1988 Thonneau và cộng sự thực hiện phân tích trên nhiều báo cáo đã ghi nhận tăng nhiệt độ làm giảm sinh tinh và tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng. Tác giả này cũng cho rằng ở những tài xế lái xe đường dài có thể do tư thế ngồi lâu và điều kiện làm việc khiến nhiệt độ bìu tăng, dẫn đến giảm sinh tinh và vô sinh.

Một nghiên cứu khác của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ thực hiện trên 400 cặp vợ chồng đến khám vô sinh, nhận thấy nhóm bệnh nhân nghề nghiệp tài xế đường dài có tỷ lệ bất thường về độ di động của tinh trùng cao nhất so với nhóm nguy cơ khác. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chất lượng tinh trùng giảm ở nhóm bệnh nhân làm việc trong môi trường nóng thuộc những ngành nghề khác như đầu bếp, thợ hàn, thợ luyện kim, thợ hồ...

Chế độ ăn cũng làm giảm sinh tinh

Chế độ ăn thiếu chất như vitamin A, vitamin E, một số axit béo, axit amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tinh hoàn và gây giảm sinh tinh. Thiếu vitamin B có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh do tác động trực tiếp lên tuyến yên và gián tiếp lên tinh hoàn.

Bên cạnh đó, gần đây nhiều quan điểm cho rằng thức ăn hiện đại thường chứa nhiều gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày có thể ức chế sinh tinh. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính của hiện tượng giảm chất lượng tinh trùng của nam giới đang được báo động.

Tiến trình tinh trùng gặp trứng dưới góc nhìn hài hước

Dương Vũ

Nguồn: Hội Tiết niệu - Thận học Thừa Thiên Huế
Các tin khác: