Mục tiêu điều trị tiềm năng bệnh ung thư tuyến tiền liệt dựa vào đột biến gen PTEN

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư thuộc Đại học George Washington (GW) đã công bố trên trên tạp chí Nature Communications về PTEN, một gen ức chế khối u bị đột biến dựa vào một gen khác, ARID4B, để hoạt động, được tìm thấy ở khoảng 20%  trường hợp ​​ung thư tuyến tiền liệt nguyên phát và đến 50% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt kháng androgen. Khám phá này cung cấp một mục tiêu điều trị tiềm năng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt mang đột biến PTEN phổ biến.

PGS.TS.Ray-Chang Wu, chuyên gia sinh hóa và y học phân tử tại Trường Khoa học Sức khỏe và Y khoa GW cho biết : "Tình trạng biến mất gen ức chế u PTEN do đột biến hoặc bị xóa bỏ không chỉ gặp thường xuyên trong ung thư tuyến tiền liệt ở người, mà còn đóng một vai trò lớn trong các bệnh ung thư khác. Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về PTEN và các gen khác mà nó có thể dựa vào, để cung cấp lựa chọn điều trị mới cho những người có đột biến PTEN. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng PTEN có mối liên kết quan trọng với gen ARID4B, điều này hướng đến một mục tiêu điều trị mới ."

Wu và các thành viên khác của nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư GW đã kiểm tra dữ liệu từ một số đoàn hệ ung thư tuyến tiền liệt và thấy một điều thú vị : ung thư chứa đột biến PTEN hầu như luôn giữ ARID4B. Một chức năng của gen ARID4B bao gồm tu sửa lại nhiễm sắc thể tạo nên nhiễm sắc thể. Mô hình "loại trừ lẫn nhau" này giữa PTEN và ARID4B cung cấp cho nhóm nghiên cứu đầu mối về tiềm năng của nó trong ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra rằng việc ức chế biểu hiện ARID4B trong các tế bào ung thư với đột biến PTEN ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và làm tăng sự chết của tế bào.. Nhóm nghiên cứu có thể tóm tắt lại những phát hiện này bằng cách sử dụng mô hình chuột ung thư tuyến tiền liệt đã xóa PTEN. Đúng như dự đoán, việc xóa PTEN một mình ở chuột dẫn đến phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, những con chuột bị xóa cả PTEN và ARID4B không phát triển khối u. Nhìn chung, các kết quả này đã khiến nhóm nghiên cứu kết luận rằng chức năng PTEN phụ thuộc vào sự hiện diện của ARID4B và xác định ARID4B là mục tiêu điều trị tiềm năng trong ung thư tuyến tiền liệt, do mất gen PTEN. Tất nhiêm cần nhiều nghiên cứu hơn để phát triển các phương pháp để nhắm mục tiêu ARID4B.

Theo Science Daily

Nguồn: Hội Tiết niệu - Thận học Thừa Thiên Huế
Các tin khác: