Vi khuẩn bệnh than có thể là công cụ tiếp theo trong cuộc chiến chống ung thư bàng quang

Vi khuẩn bệnh than có thể sớm giúp nhiều người chiến thắng trong cuộc chiến chống lại ung thư bàng quang. Các thống kê cho thấy khoảng 72.000 người Mỹ mỗi năm mắc ung thư bàng quang và 16.000 người chết vì bệnh này. Đây là một trong những bệnh ung thư có chi phí điều trị lớn.

Ung thư bàng quang cũng là loại có tỉ lệ tái phát cao. Hiện nay việc sử dụng các chất diệt tế bào ung thư bơm vào bàng quang là một phương pháp thường được áp dụng, tuy nhiên các chất này thường độc và có nhiều tác dụng phụ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã đưa ra cách kết hợp độc tố bệnh than với yếu tố tăng trưởng để tiêu diệt các tế bào ung thư bàng quang và khối u. Nghiên cứu được công bố ngày 4 tháng 10 trên Tạp chí Ung thư Quốc tế.

Giáo sư Claudio Aguilar thuộc Đại học Khoa học Purdue cho biết, "Chúng tôi đã đưa ra một phương pháp đầy hứa hẹn để tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào bình thường trong bàng quang", "Về cơ bản, nó giống như tạo ra một giải pháp đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư nhưng không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh."

Aguilar cho biết bàng quang có lớp bảo vệ riêng, giúp bảo vệ các tế bào lành không bị hỗn hợp bệnh than tác động nhưng không bảo vệ các tế bào ung thư và khối u. Ông cho biết hỗn hợp sẽ  hoạt động trong vòng vài phút  nhắm đến mục tiêu các tế bào ung thư trong bàng quang khi tiếp xúc.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Purdue cho rằng một phương pháp điều trị tương tự có thể áp dụng để điều trị các loại ung thư khác .

Theo ScienceDaily

Nguồn: Hội Tiết niệu - Thận học Thừa Thiên Huế
Các tin khác: